Tổng kết hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023

Chiều ngày 24/02, Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) tổ chức tổng kết các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 (Kick off 2024).

Đại biểu dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Đệ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh; Phạm Phước Trãi, Phó Giám đốc Sở Công thương; Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh; PGS.TS Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTV và các đơn vị trực thuộc; đại diện các công ty, doanh nghiệp, chuyên gia thuộc Hội đồng cố vấn khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh, các HTX, câu lạc bộ, sinh viên có thành tích trong hoạt động khởi nghiệp của trường tham dự.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh (Vườn ươm), Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp, Trường ĐHTV chủ tọa hội nghị.

Bà Huỳnh Hồng Mai, Phó giám đốc Trung tâm sáng tạo - ươm tạo Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đánh giá cao hiệu quả hoạt động năm 2023 của Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Năm 2023, Vườn ươm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tổ chức gần 30 sự kiện truyền thông đến với gần 265.000 bạn trẻ trong khu cực đồng bằng sông Cửu Long và hơn 1.000 lượt doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh; đào tạo, tập huấn cho 20 cố vấn khởi nghiệp và gần 400 lượt doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, dự án khởi nghiệp. Học tập kinh nghiệm mô hình Vườn ươm doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm xây dựng định hướng phát triển Vườn ươm phù hợp trong thời gian tới. Đồng thời, chú trọng và phát triển hệ sinh thái của Vườn ươm, hỗ trợ đối tượng ươm tạo khởi nghiệp, chú trọng phát triển các dịch vụ có thu, tạo điều kiện giúp Vườn ươm từng bước phát triển bền vững.

Bên cạnh, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp tổ chức hoạt động truyền cảm hứng tinh thần khởi nghiệp cho hơn 330.000 lượt bạn trẻ (trên 48.000 lượt sinh viên Trường ĐHTV), giúp bạn trẻ định hướng tốt hơn về khởi nghiệp. Đào tạo 60 cán bộ nguồn đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hơn 4.100 lượt sinh viên về kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xuất bản 02 quyển sách chuyên khảo phục vụ cho công tác đào tạo… góp phần nâng vị thế, uy tín của Trường ĐHTV về phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

PGS.TS Diệp Thanh Tùng trao giấy khen Thạc sĩ Nguyễn Văn Vũ An có thành tích xuất sắc trong phong trào khởi nghiệp năm 2023.

Lãnh đạo các sở, ngành đánh giá cao hoạt động của Vườn ươm trong năm 2023. Đồng thời, đại biểu trao đổi, chia sẻ mong muốn tiếp tục được hợp tác, kết nối với Vườn ươm, thực hiện kết nối, khởi nghiệp, thành lập HTX, hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP, chuyển đổi số trong nông nghiệp, sản xuất xanh, hội thảo chuyển giao công nghệ, tham gia sàn thương mại điện tử…

PGS.TS Diệp Thanh Tùng và ông Nguyễn Văn Toàn Cơ (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ FeLix) ký kết ghi nhớ hợp tác.

Với khẩu hiệu “Hỗ trợ toàn diện, đổi mới sáng tạo, kết nối, hiệu quả”, năm 2024 Vườn ươm đề ra các chỉ tiêu: (1) Truyền thông các hoạt động, sự kiện Vườn ươm đến ít nhất 1.000 lượt doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh; (2) Đào tạo, tập huấn cho 20 cố vấn khởi nghiệp và gần 400 lượt doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; (3) Phối hợp biên soạn và xuất bản ít nhất 01 quyển sách chuyên khảo phục vụ công tác đào tạo, ươm tạo cho đối tượng huấn luyện, ươm tạo của Vườn ươm; (4) Tổ chức đào tạo chuyên sâu “Học viện khởi nghiệp” thu hút ít nhất 20 doanh nghiệp/HTX/dự án khởi nghiệp đăng ký tham gia; (5) Tìm kiếm và tham mưu Trường ký kết thỏa thuận hợp tác với ít nhất 10 đơn vị, tổ chức ươm tạo, thúc đẩy khởi nghiệp trong và ngoài nước để hình thành nên hệ sinh thái hỗ trợ đối tượng ươm tạo khởi nghiệp.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Vũ An trao quyết định kết nạp thành viên Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Dịp này, Vườn ươm ra mắt Công ty TNHH một thành viên GoSef thuộc HTX sinh viên Trường ĐHTV; Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh trao quyết định kết nạp thêm 09 thành viên mới; Trường ĐHTV và đối tác ký kết hợp tác trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng chí Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao giấy khen cho HTX sinh viên Trường ĐHTV.

Liên minh HTX tỉnh khen thưởng HTX sinh viên Trường ĐHTV có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng HTX năm 2023. Trường ĐHTV khen thưởng 06 cá nhân giáo viên, giảng viên, 04 cá nhân thuộc Câu lạc bộ khởi nghiệp, 08 nhóm tác giả là học sinh có thành tích xuất sắc trong phong trào khởi nghiệp năm 2023.

PGS.TS Diệp Thanh Tùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

PGS.TS Diệp Thanh Tùng nhận định: kết quả đạt được trong năm 2023 khẳng định sự nỗ lực của Vườn ươm và sự hỗ trợ, đồng hành từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Hy vọng thời gian tới, Trường ĐHTV và Vườn ươm tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cá nhân, cơ quan, đơn vị, tiếp tục nâng cao tinh thần đổi mới, sáng tạo, đáp ứng kịp thời nhu cầu nâng cao năng lực, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. Hướng cộng đồng doanh nghiệp Trà Vinh đến sự đổi mới và phát triển bền vững.

Nguồn: Báo Trà Vinh